03 สิงหาคม 2550

มาทำ Mille-feuille กัน

วิธีเตรียมแป้งพายสำหรับทำ Mille-feuille

1. ใช้แป้งพายชั้น Puff Pastry แบบแช่แข็ง เอาออกมาวางทิ้งให้อ่อนตัว ปริมาณแป้งพายที่จะใช้ก็แล้วแต่ว่าจะทำขนาดแผ่นใหญ่แค่ไหน จะวางซ้อนกี่ชั้น สูตรนี้ใช้ขนาด 10 X 20 ซม. ทั้งหมด 3 แผ่น จะอบแผ่นใหญ่แล้วค่อยตัดก็ได้ค่ะ แต่ว่าตัดขนาดตามที่ต้องการ(เผื่อหดตัวนิดหน่อย)แล้วอบสดวกกว่าค่ะ
2. ปูกระดาษไขบนถาดอบ แล้วใช้แปรงทาน้ำให้ทั่ว พอหมาดๆ เผื่อให้แผ่นแป้งหดตัวน้อยหลังอบ ต้องใช้กระดาษไขอย่างดี หนาหน่อยค่ะ ถ้าเป็นแบบบางๆโดนน้ำจะขาดซะก่อน
3.เอาแป้งพายวางบนกระดาษไข แล้วใช้ส้อมจิ้มให้เป็นรูทั่วๆแผ่น
4. ใช้ตะแกรงสำหรับพักขนมให้หายร้อน วางทับบนแผ่นแป้งเพื่อกดไม่ให้แป้งพองตัวมากไป (บางตำราจะปูกระดาษไขบนแป้งพายแล้วใช้ถาด 2 ใบซ้อน วางทับลงไป) อบไฟ 200 c ประมาณ 20 นาที พอเป็นสีเหลืองทองเอาออกจากเตาอบ
5.โรยน้ำตาลไอซิ่งบนแผ่นแป้งให้มากหน่อย แล้วเอาเข้าไปเตาอบอีกครั้งใช้แต่ไฟบนหรือไฟย่าง ใช้เวลาสั้นๆพอน้ำตาลไอซิ่งละลาย กลายเป็นคาราเมลเคลือบแผ่นแป้ง เอาออกมาวางพักบนตะแกรงให้หายร้อน ตอนนี้กลิ่นจะหอม น่ากินมากเลยอ่ะ

ส่วนผสม


1.แป้งพายชั้นอบแล้วขนาด 10x 20 ซม. จำนวน 3 แผ่น

2.สตรอเบอรี่สดพอประมาณ
3.ส่วนผสมของครีมคัสตาร์ด
-แป้งเค้ก 10 กรัม

-แป้งข้าวโพด 10 กรัม
-ไข่แดง 2 ฟอง
-น้ำตาลทราย 60 กรัม

-นม 300 cc เนย 15 กรัม
-กลิ่นวนิลา
4.วิปปิ้งครีม 200 cc + น้ำตาลทราย 20 กรัม


วิธีทำ

1. ทำคัสตาร์ดก่อนคะ โดยผสมของแห้งทั้งหมดใส่ชามแก้วทนไฟ คนให้เข้ากัน

2.ใส่นมทีละน้อย คนเร็วๆ ระวังอย่าให้เป็นลูก
3.เวฟไฟแรง 2 นาที ดูพอเริ่มร้อน รีบเอาออกมาคน แล้วเวฟต่อ ทำซ้ำๆ จนครีมเริ่มข้นและเนื้อเนียนไม่เป็นเม็ดๆ ควรคนบ่อยๆ อย่าเวฟทีเดียวจนครีมข้น เนื้อจะไม่เนียน
4.ใส่ไข่แดงและกลิ่นวนิลา คนให้เข้ากัน แล้วเข้าเวฟจนสุกดี ระหว่างเวฟอย่าลืมคนด้วย
5.ใส่เนย คนให้เข้ากัน ทิ้งให้เย็นจึงนำมาใช้

6.ตีวิปปิ้งครีมกับน้ำตาลให้ขึ้นฟูแล้วนำไปใส่ถุงบีบเตรียม ไว้ ควรแช่ครีมให้เย็นจัดๆ แช่ไปทั้งพาชนะที่ใส่ครีม และหัวตะกร้อด้วยก็ดีค่ะ ถ้าตีแล้วดูท่าไม่ดี เอากลับไปแช่ให้เย็นก่อน แล้วค่อยเอาออกมาตีใหม่นะคะ ตีครีมกับน้ำตาลป่น ให้ขึ้นฟู เมื่อขึ้นแล้วให้หยุด หากตีต่อไป ครีมจะแยกตัวเป็นน้ำกับไขมัน
7.วิธีประกอบมีลเฟ่ย

*เอาแป้งพายวางแล้วบีบครีมตัสตาร์ดลงไปให้เเต็มแผ่น

**วางแป้งพายอีกแผ่นปิดทับ บีบคัสตาร์ดลงบนแป้งพายชั้นที่ 2

*** เรียงสตรอเบอรี่ให้เต็ม แล้วบีบวิปปิ้งครีมตรงช่องว่างระหว่างสตรอเบอรี่และด้านบนให้มิดอย่าให้มีช่องว่าง

****ปิดทับด้วยแป้งพายชิ้นที่ 3 ตกแต่งให้สวยงามด้วยวิปปิ้งและสตรอเบอรี่

ใส่บลูเบอรี่ก็ได้นะ

อันนี้เป็นกล้วย น่ากินจังเลยอ่ะ



กว่าจะกินได้ หลายขั้นตอนจ๊างงงง ออกมาแล้ว หน้าตาน่ากินมากกก^^ แต่ถ้าทำเองจะได้แบบนี้เปล่าก็ไม่รู้นะสิ --; ลองทำดูล่ะกันเนอะ

credit : bbznet

1 ความคิดเห็น:

Blogger หนูปุ้ย(ตัวเล็ก) กล่าวว่า...

พี่ฝ้ายยังมีอารมณือัพกานอีกหยอเนี่ย รวมทั้งหมด6คนมาอัพกาน3คน แล้วจะมาอัพกานทามไมเนี่ยไม่กลัวสอบไม่ได้หรอค่ะ เรื่องอัพไว้อัพทีหลังก็ได้ ไปละค่ะบายค่ะ จุ๊ฟๆ

4 สิงหาคม 2550 เวลา 04:52  

แสดงความคิดเห็น

สมัครสมาชิก ส่งความคิดเห็น [Atom]

<< หน้าแรก